• Hotline: 0981 686 939
  • Email: Tranminhchiller@gmail.com
THIẾT BỊ TRAO ĐỔI NHIỆT DẠNG TẤM P.H.E

Thiết bị trao đổi nhiệt được sử dụng nhiều trong các nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất. Thiết bị trao đổi nhiệt thực chất là thiết bị thực hiện quá trình trao đổi nhiệt giữa các chất mang nhiệt đúng như tên gọi của nó. Ví dụ bạn có một chất ở dạng lỏng , thường sử dụng là nước , hóa chất , dung dịch …. hoặc dạng hơi (khí) , cần gia nhiệt hoặc giảm nhiệt độ để đạt được theo đúng yêu cầu sản xuất , thì thiết bị trao đổi nhiệt chính là giải pháp cực kỳ tốt .Về nguyên lý , tất cả các thiết bị trao đổi nhiệt thường có mục đích sử dụng như nhau , dùng thể giảm nhiệt hoặc gia nhiệt. Nhưng tùy vào môi trường và công nghệ sản xuất mà thiết bị trao đổi nhiệt phân thành nhiều loại khác nhau, cụ thể các thiết bị trao đổi nhiệt phổ biến như :

  • Thiết bị trao đổi nhiệt dạng vách ngăn.
  • Thiết bị trao đổi nhiệt dạng hồi nhiệt.
  • Thiết bị trao đổi nhiệt dạng hỗn hợp. 

Xét về mặt kĩ thuật của thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm P.H.E , thì mỗi chủng loại đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Vì thế, các công ty, nhà máy, xí nghiệp tuỳ thuộc vào công nghệ sản xuất mà lựa chọn loại này hay loại khác. Trên thực tế loại thiết bị trao đổi nhiệt kiểu vách ngăn được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi hiện nay.

Trong loại thiết bị trao đổi nhiệt này các chất mang nhiệt chuyển động liên tục trong những không gian cách biệt nhau bởi vách ngăn là bề mặt truyền nhiệt của thiết bị trao đổi nhiệt. Ví dụ một chất lỏng chuyển động trong ống và một chất lỏng ngoài ống truyền nhiệt cho nhau thông qua bề mặt vách ống, đây là nguyên lý hoạt động của Thiết bị trao đổi nhiệt dạng ống.

Thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm (Plate Heat Exchanger, gọi tắt là PHE) là một trong những thiết bị làm mát trong công nghiệp. Thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm được cấu tạo với nhiều tấm kim loại mỏng được làm kín bởi các gioăng cao su (hoặc hàn kín bằng mối hàn hợp kim) giúp tạo vách ngăn giữa hai dòng lưu chất nóng và lạnh. Hai dòng lưu chất nóng và lạnh này sẽ chảy xen kẽ với nhau giữa các tấm, gọi là tấm trao đổi nhiệt. Các tấm trao đổi nhiệt này được dập rãnh để tạo nên dòng chảy rối cho hai lưu chất nhằm đạt được năng suất trao đổi nhiệt lớn nhất.

Hình ảnh thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm P.H.E (alfa laval).

Do mỗi tấm trao đổi nhiệt có diện tích bề mặt lớn, vì thế tạo ra bề mặt trao đổi nhiệt lớn giữa các môi chất với nhau. So với thiết bị trao đổi nhiệt kiểu ống chùm truyền thống với cùng công suất thì một bộ trao đổi nhiệt dạng tấm – PHE sẽ có hiệu suất trao đổi nhiệt tốt hơn. Hơn nữa, với bộ trao đổi nhiệt dạng tấm – PHE quá trình vệ sinh, bảo trì và bảo dưỡng cũng trở nên dễ dàng hơn.

Độ tin cậy tối đa - ít bám bẩn, độ dày tấm trao đổi nhiệt đảm bảo và có tính chống ăn mòn cao trong quá trình sử dụng.

Thiết bị trao đổi nhiệt đề cao bảo vệ môi trường - tiêu thụ năng lượng tối thiểu để có hiệu quả quy trình tối đa, giảm thiểu việc làm sạch.

Phạm vi ứng dụng của bộ trao đổi nhiệt cực kỳ rộng và được sử dụng trong các nhiệm vụ sưởi ấm, làm mát, thu hồi nhiệt, bay hơi và ngưng tụ trong các ngành công nghiệp từ HVAC, làm lạnh, làm mát động cơ, sữa và thực phẩm đến các quy trình nặng hơn như chế biến hóa chất, sản xuất dầu và phát điện.

Hình ảnh động này ở trên cho thấy nguyên lý làm việc của bộ trao đổi nhiệt dạng tấm và khung 1 vòng chất lỏng Alfa Laval trong đó chất lỏng chạy ngược chiều thông qua bộ trao đổi nhiệt. Chất lỏng nóng (được minh họa bằng màu đỏ) thường đi qua một trong các kết nối trên và rời khỏi kết nối bên dưới. Chất lỏng lạnh (được minh họa bằng màu xanh) đi vào một trong các kết nối thấp hơn và rời khỏi kết nối ở trên.

Khi chất lỏng đi qua bộ trao đổi nhiệt, nhiệt được truyền từ môi trường nóng sang môi trường lạnh. Dòng chảy ngược cho phép khả năng thu hồi nhiệt tối đa và cách tiếp cận nhiệt độ rất gần có thể đạt được. Cũng có thể vượt qua nhiệt độ, có nghĩa là đầu ra nóng có thể đạt đến nhiệt độ thấp hơn đầu ra lạnh. Điều này chỉ có thể đạt được ở một mức độ hạn chế với các bộ trao đổi nhiệt dạng ống làm cho các bộ trao đổi nhiệt dạng tấm và khung hiệu quả hơn về mặt nhiệt.

Ưu điểm khi sử dụng thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm :

  • Hệ số truyền nhiệt lớn.
  • Diện tích lắp đặt nhỏ gọn.
  • Dễ dàng bảo trì bảo dưỡng.

 Nhược điểm:

  • Cần khống chế nhiệt độ môi chất lỏng cấp vào thiết bị vì sẽ dễ gây ra rò rỉ khi bị đóng băng, hoặc nhiệt độ quá cao so với thiết kế.
  • Khó khắc phục khi xảy ra hiện tượng rò rỉ.

Tham khảo thêm sản phẩm máy làm lạnh nước chiller tại: https://whitecool.vn/san-pham

 

 

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận