• Hotline: 0981 686 939
  • Email: Tranminhchiller@gmail.com
MÁY NÉN XOẮN ỐC BITZER LÀ GÌ?

Máy nén khí xoắn ốc là loại máy có khả năng tương thích bán kính và tương thích trục, được ứng dụng trong các hệ thống điều hòa công nghiệp, hệ thống làm lạnh,… Để giúp các bạn hiểu thêm nhiều thông tin như cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ưu điểm và ứng dụng của máy nén khí xoắn ốc, chúng tôi xin đưa ra bài biết tìm hiểu về loại máy này dưới đây.

Để giúp các bạn hiểu thêm nhiều thông tin về máy nén xoắn ốc như cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ưu điểm và ứng dụng của máy nén khí xoắn ốc, chúng tôi xin đưa ra bài biết tìm hiểu về loại máy này dưới đây.

Máy nén khí xoắn ốc là gì?

Máy nén khí xoắn ốc là loại máy nén có khả năng tương thích bán kính và tương thích trục, máy nén xoắn ốc được ứng dụng trong các hệ thống điều hòa công nghiệp, hệ thống làm lạnh,…

Máy nén khí xoắn ốc là dòng máy nén dùng 2 đĩa xoắn ốc lồng vào nhau để nén môi chất lạnh. Đĩa trên ở vị trí cố định trong khi đĩa dưới di chuyển theo quỹ đạo. Loại máy này hoạt động rất yên tĩnh, các bộ phận hoạt động một cách trơn tru và có hiệu suất cao nhất trong các loại máy nén. Chúng cũng rất linh hoạt trong việc xử lý dung môi.

Cấu tạo của máy nén khí xoắn ốc

Tuy nhiên, máy nén xoắn ốc có nhược điểm là ở thiết kế kín nên rất khó sửa chữa, chúng không thể quay ở cả 2 chiều. Máy nén khí xoắn ốc chủ yếu được sử dụng trong hệ thống điều hòa không khí ôtô và dàn lạnh công nghiệp.

Cấu tạo của máy nén khí xoắn ốc

Máy nén xoắn ốc hay còn gọi là máy nén khí Scroll (SCROLL COMPRESSOR) gồm 7 bộ phận chính là: đầu đẩy, Scroll quay, Scroll cố định, khớp nối, đầu hút, trục, động cơ. Mỗi một bộ phận thực hiện một chức năng khác nhau, giúp cho thiết bị vận hành trơn tru, đạt hiệu quả cung cấp khí nén ổn định đáp ứng nhu cầu sử dụng trong các hoạt động của con người.

Nguyên lý hoạt động của dòng máy nén khí này

Như đã nói ở trên, loại máy nén khí này có đĩa xoắn ốc lồng vào nhau, đĩa trên ở vị trí cố định và đĩa dưới luôn ở trạng thái chuyển động.

Khi máy nén xoắn ốc hoạt động, không khí được dẫn vào giữa khoảng trống do lưỡi liềm của hai đĩa xoắn tạo ra. Hai đĩa này khép dần theo từng nấc vào tâm hình xoắn ốc làm giảm thể tích đồng thời tăng áp suất khí lớn. Luồng áp suất được đẩy ra ở tâm của đĩa trên.

Loại máy nén này không có van hút nhưng tùy vào nhu cầu sử dụng sẽ có hoặc không có van xả. Việc sử dụng van xả rất cần thiết,  có tác dụng tạo áp suất cao trong các hệ thống lạnh. Việc sử dụng loại van xả tự động khi áp suất vượt quá mức cho phép giúp hoạt động máy hiệu quả hơn. Tuy nhiên, kể cả đối với các loại máy không có van xả, cổng xả cũng được thiết kế rất nhỏ gọn để phù hợp khi áp suất tới mức mong muốn.


Máy nén khí xoắn ốc có nhiều ưu điểm nổi bật

Các luồng khí được nén với áp suất cao đồng thời và liên tục, nên không tồn tại không gian chết, hiệu suất lên đến gần 100% mà vận tốc xoay vẫn giữ được ở mức thấp.

Dải công suất rộng lớn cho khách hàng thỏa sức lựa chọn phù hợp với yêu cầu. Mặt khác, hệ số hiệu quả làm lạnh COP lớn nên hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu công việc trong các hệ thống dàn lạnh quy mô lớn như trong các khu công nghiệp, trung tâm thương mại,…

Ưu điểm của máy nén hơi xoắn ốc

Dòng máy nén xoắn ốc có rất nhiều ưu điểm nổi bật đáng chú ý như:

+ Khả năng tương thích theo bán kính: Khi có những chất lỏng hay chất bẩn thì Scroll sẽ tách ra cho phép chúng đi qua tự do mà không làm hư hỏng máy nén.

+ Khả năng tương thích theo trục: Khi quá tải, đĩa trên ở vị trí cố định sẽ tách lên phía trên đĩa quay, để làm sạch lượng chất lỏng thừa ra khỏi máy nén.

+ Hạn chế hiện tượng ngập lỏng: Máy nén xoắn ốc có những đặc điểm tương thích trục và tương thích bán kích. Nhờ đó, thiết bị  không gặp hiện tượng ngập lỏng và cho phép một lượng nhỏ chất bẩn rắn đi qua mà không làm hỏng phần đĩa. Trong nhiều trường hợp, người dùng không cần bình tách lỏng hoặc bình chứa lỏng lắp trên đường hút. Khi cần thiết thì máy nén scroll sẽ sấy cacte.

+ Vận hành êm ái: Máy nén xoắn ốc hoạt động với quá trình hút và nén gas liên tục và đều đặn vì thế máy hoạt động ổn định, ít gây ra tiếng ồn.

Trên đây là những thông tin cần thiết về máy nén khí xoắn ốc, hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu biết thêm về loại máy này để đưa ra quyết định chọn mua thiết bị phù hợp. Trên site của chúng tôi thường xuyên cập nhật những thông tin máy nén khí mới nhất, bạn có thể lưu lại website để thường xuyên đón đọc.

ĐỊA CHỈ MUA HÀNG UY TÍN

Sản phẩm chiller bên CÔNG TY TNHH MTV KỸ THUẬT LẠNH ỨNG DỤNG MINH DŨNG sử dụng máy nén bitzert Mỹ, Đức..., máy chiller mang thương hiệu "WHITE COOL"

Hàng chất lượng, đẹp, công suất lớn, làm lạnh hiệu quả có kiểm định rõ ràng, có chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO.

Quý khách có nhu cầu về sản phẩm máy lạnh lạnh nước chiller vui lòng liên hệ; 0981 686 939

Website; https://whitecool.vn/

Xem thêm sản phẩm tại; https://whitecool.vn/san-pham