HỆ THỐNG CHILLER LÀ GÌ VÀ CHILLER HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Chiller hoạt động như thế nào ?
Hệ thống chiller

Chiller là gì ?

Hệ thống lạnh chiller được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, nơi nước lạnh hoặc chất lỏng được lưu thông qua các thiết bị xử lý. Thường được sử dụng để làm mát các sản phẩm và máy móc, máy làm lạnh nước được sử dụng trong vô số các ứng dụng khác nhau bao gồm ép phun , dụng cụ và khuôn cắt, thực phẩm và đồ uống , hóa chất, laser, máy công cụ, chất bán dẫn và hơn thế nữa.

Chức năng của máy làm lạnh công nghiệp là di chuyển nhiệt từ vị trí này (thường là thiết bị chế biến hoặc sản phẩm) đến nơi khác (thường là không khí bên ngoài cơ sở sản xuất). Việc sử dụng nước hoặc dung dịch nước / glycol để truyền nhiệt đến và từ máy làm lạnh là rất phổ biến, điều này có thể yêu cầu máy làm lạnh quá trình phải có bể chứa và hệ thống bơm. Bất kể ngành công nghiệp và quy trình của bạn là gì, đảm bảo rằng bạn có đủ hệ thống làm mát là rất quan trọng đối với năng suất và tiết kiệm chi phí.

Tại sao sử dụng Chiller ?

Không có quy trình công nghiệp, máy móc hoặc động cơ nào hiệu quả 100%, với nhiệt là sản phẩm phụ phổ biến nhất của sự kém hiệu quả đó. Nếu lượng nhiệt này không được loại bỏ, nó sẽ tích tụ theo thời gian gây giảm thời gian sản xuất, thiết bị ngừng hoạt động và thậm chí là hỏng hóc sớm. Cần phải kết hợp làm mát vào thiết kế hệ thống quy trình công nghiệp để tránh những vấn đề này.

Sử dụng máy làm lạnh để làm mát có nhiều lợi ích. Máy làm lạnh cung cấp nhiệt độ và áp suất phù hợp cho quy trình công nghiệp của bạn. Việc loại bỏ các biến nhiệt độ và áp suất giúp đơn giản hóa quá trình phát triển và tối ưu hóa, đảm bảo sản phẩm chất lượng cao nhất. Thay vì một hệ thống đi qua một lần, lãng phí, một máy làm lạnh sẽ tuần hoàn lại nước làm mát. Việc tuần hoàn giảm thiểu chi phí tiêu thụ nước vốn có thể tốn kém và không thân thiện với môi trường.

 

XEM CÁC SẢN PHẨM MÁY LÀM LẠNH TIÊU CHUẨN | XEM CÁC SẢN PHẨM MÁY LÀM LẠNH INVERTER

 

Chiller hoạt động như thế nào ?

Trong hầu hết các ứng dụng làm mát quy trình, một hệ thống bơm luân chuyển nước mát hoặc dung dịch nước / glycol từ máy làm lạnh đến quy trình. Chất lỏng mát này loại bỏ nhiệt khỏi quá trình và chất lỏng ấm trở lại thiết bị làm lạnh. Nước của quá trình là phương tiện truyền nhiệt từ quá trình đến thiết bị làm lạnh.

Thiết bị làm lạnh quá trình chứa một hợp chất hóa học, được gọi là chất làm lạnh. Có nhiều loại môi chất lạnh và ứng dụng tùy thuộc vào nhiệt độ yêu cầu nhưng chúng đều hoạt động dựa trên nguyên lý cơ bản là nén và biến đổi pha của chất làm lạnh từ thể lỏng sang thể khí và trở lại thể lỏng. Quá trình làm nóng và làm lạnh chất làm lạnh và biến đổi nó từ thể khí sang thể lỏng và trở lại là chu trình làm lạnh.

Chu trình làm lạnh bắt đầu với hỗn hợp chất lỏng / khí áp suất thấp đi vào thiết bị bay hơi. Trong thiết bị bay hơi, nhiệt từ quá trình xử lý nước hoặc dung dịch nước / glycol đun sôi chất làm lạnh, làm chất làm lạnh chuyển từ chất lỏng áp suất thấp thành khí áp suất thấp. Khí áp suất thấp đi vào máy nén, nơi nó được nén thành khí áp suất cao. Khí áp suất cao đi vào bình ngưng, nơi không khí xung quanh hoặc nước ngưng tụ loại bỏ nhiệt để làm mát nó thành chất lỏng áp suất cao. Chất lỏng áp suất cao đi đến van tiết lưu, van này kiểm soát lượng chất làm lạnh lỏng đi vào thiết bị bay hơi, từ đó bắt đầu lại chu trình làm lạnh.

Có hai loại bình ngưng được sử dụng trong thiết bị làm lạnh; làm mát bằng gió và làm mát bằng nước. Một bình ngưng làm mát bằng không khí sử dụng không khí xung quanh để làm mát và ngưng tụ khí của môi chất lạnh nóng trở lại thành chất lỏng. Nó có thể được đặt bên trong máy làm lạnh hoặc có thể được đặt từ xa bên ngoài, nhưng cuối cùng nó sẽ loại bỏ nhiệt từ máy làm lạnh ra không khí. Trong bình ngưng làm mát bằng nước, nước từ tháp giải nhiệt nguội đi và ngưng tụ chất làm lạnh.

Nguyên lý hoạt động của Chiller
Nguyên lý hoạt động của Chiller

Chiller nào hoạt động tốt nhất cho quy trình của bạn ?

Các hệ thống làm lạnh có kích thước và thiết kế rất đa dạng và có sẵn dưới dạng các đơn vị làm lạnh nhỏ, cục bộ hoặc di động cho các ứng dụng nhỏ hơn hoặc thiết bị làm lạnh trung tâm lớn được thiết kế để cung cấp khả năng làm mát cho toàn bộ quy trình.

Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về giải pháp làm mát tốt nhất cho ứng dụng của mình, vui lòng liên hệ với chuyên gia White Cool.

 

CÔNG TY TNHH MTV KỸ THUẬT LẠNH ỨNG DỤNG MINH DŨNG

Địa chỉ: E8/14A Nguyễn Hữu Trí, Thị trấn Tân Túc, Huyện Bình Chánh, TP HCM

Xưởng: Ấp Bình Tiền 2, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An

Hotline: 0981 686 939 – (Mr. Minh)

Website: https://whitecool.vn/

Xem thêm sản phẩm máy làm lạnh nước chiller tại Web: https://chillerminhdung.com.vn/san-pham-chiller

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.