CHILLER GIẢI NHIỆT NƯỚC LÀ GÌ? NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VÀ CẤU TẠO THẾ NÀO?

Chiller giải nhiệt nước ngày càng phổ biến trong đời sống và sản xuất. Thiết bị này là một phần không thể thiếu trong một số lĩnh vực.

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước phục vụ tích cực trong các ngành nghề như công nghệ chế tạo, nuôi trồng thủy sản, xây dựng, cơ khí… Song thực tế không phải ai cũng hiểu rõ về thiết bị máy móc này.

Chiller giải nhiệt nước là gì?

Vậy hệ thống chiller để giải nhiệt nước là gì? Cấu tạo và nguyên lý vận hành ra sao? Nếu như quan tâm đến hệ thống máy móc này mời quý khách hàng tham khảo một số thông tin được Whitecool.vn/ phân tích trong bài viết dưới đây.

Hệ thống giải nhiệt nước Chiller là gì?

Hệ thống giải nhiệt nước này hay còn gọi là Water Chiller với hệ thống làm lạnh nước để làm mát các thiết bị, máy móc và góp phần điều hòa không khí. Nước được làm lạnh bởi thiết bị này thường dao động trong khoảng từ 6 – 30 độ C.

Nhờ tính năng làm giảm nhiệt độ nước, Chiller này được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như trong khi đổ bê tông, làm lạnh nước để nuôi trồng thủy sản, làm mát nhà xưởng hay những hệ thống máy móc chế tạo khác.

Chiller giải nhiệt nước cấu tạo thế nào?

Theo đó, một hệ thống này có cấu tạo gồm nhiều bộ phận khác nhau. Mỗi chi tiết sẽ tham gia một nhiệm vụ khác nhau đảm bảo đáp ứng nhu cầu của những công việc khác nhau. Cụ thể:

– Máy nén lạnh

Chiller giải nhiệt nước là gì?

Bộ phận này rất quan trọng trong hệ thống giải nhiệt nước Chiller. Thị trường hiện nay có nhiều loại máy nén lạnh thích hợp sử dụng trong hệ thống máy móc này.

 • Máy nén piston: Dòng máy này có thiết kế công suất nhỏ, thường dưới 3HP thích hợp dùng trong dân dụng. Những loại máy hai cấp nén được ứng dụng trong công nghiệp thường có công suất lên đến cả trăm HP.
 • Máy nén xoắn ốc: Dòng máy này có tỉ số nén ở dạng trung bình nhưng lưu lượng lớn. Chúng thường sử dụng cho các chiller chạy dương, công suất đạt dưới 30HP.
 • Máy nén trục vít: Thiết kế tỉ số nén trung bình với lưu lớn lớn, máy thích hợp với hệ thống Chiller dương song có công suất lớn hơn 30HP.
 • Máy nén ly tâm: Đây là dòng máy có khả năng nén lớn từ 60 tons đến cả nghìn tons. Những ngành công nghiệp nặng thường ứng dụng loại máy nén lạnh này đảm bảo đáp ứng nhu cầu công việc.

– Dàn nóng hệ thống Chiller

Chi tiết này của hệ thống Chiller thiết kế dạng ống, thẳng từ đầu này sang đầu khác. Khi hoạt động, nước sẽ bơm đi qua giàn ống chùm nhằm giải nhiệt cho gas.

– Dàn bay hơi 

Thị trường hiện nay cũng có nhiều loại dàn hơi khác nhau. Tùy vào nhu cầu mà Chiller giải nhiệt nước sẽ sử dụng chi tiết máy khác nhau.

 • Dàn bay hơi khô: Khi hoạt động nước sẽ dẫn qua bình và gas bay hơi bên trong ống đồng. Tấm định hình khiến cho nước chảy theo dạng hình sin làm gia tăng quãng đường nước chảy, tăng hiệu suất trao đổi nhiệt.
 • Dàn bay hơi ngập dịch: Với hiệu suất làm việc cao, thích hợp cho máy có công suất đến 100 tons lạnh. Khi hoạt động, nước chảy trong ống trùm, gas lạnh sôi xung quanh giúp tối ưu khả năng truyền nhiệt.
 • Dàn bay hơi bằng tấm PHE INOX: Đây là dàn hơi chuyên dụng cho ngành thực phẩm bởi yêu cầu chất lượng tốt, tránh ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm. Hệ thống này sẽ không dùng nước trực tiếp thu nhiệt từ ống đồng bị oxy hóa.

– Tủ điều khiển

Chiller giải nhiệt nước là gì?

Chi tiết quan trọng này có nhiệm vụ quan trọng để điều khiển hoạt động của hệ thống giải nhiệt nước Chiller.

Nguyên lý hoạt động của giải nhiệt nước Chiller 

Dòng máy này sử dụng sự chuyển đổi lý tính của trạng thái vật chất. Khi đó, hơi nước ngưng tụ thành dạng lỏng và chất lỏng sẽ ngưng lại thành chất rắn. Khi vận hành, quá trình chuyển đổi từ thể rắn sang lỏng rồi khí sẽ thu nhiệt. Máy sẽ lấy nhiệt từ môi trường để làm cho chúng bị mất nhiệt rồi lạnh đi. Quá trình ngược lại sẽ được gọi là tình trạng tỏa nhiệt.

 • Hệ thống này áp dụng cơ bản quá trình bay hơi để thu nhiệt từ môi trường sau đó làm lạnh môi trường xung quanh.
 • Tiếp đó, quá trình ngược lại gas ở trạng thái áp suất thấp được nén từ máy nén gas lạnh. Khi đi qua máy nén, gas trở thành trạng thái hơi có áp suất cao và được giải nhiệt. Chúng sẽ chuyển sang dạng lỏng rồi, trở thành chu trình khép kín.
 • Hai trạng thái gas lỏng và gas hơi này được điều chỉnh với van tiết lưu gas. Đảm bảo quá trình này tiến hành khép kín, tuần hoàn đảm bảo đáp ứng nhu cầu công việc.
 • Hệ thống giải nhiệt nước Chiller có nhiều ưu điểm, nhờ đó phục vụ tốt trong các ngành nghề, công việc khác nhau.

– Ưu điểm

 • Loại máy này có công suất dao động từ 5 đến cả nghìn tons lạnh, phục vụ từ dân dụng đến công nghiệp.
 • Thiết kế ống nước gọn nhẹ, thích hợp cho những tòa nhà với quy mô vừa và lớn.
 • Máy móc được vận hành ổn định với độ bền cao, thỏa mãn nhu cầu của các ngành nghề khác nhau.
 • Thiết kế nhiều cấp giảm tải nên người dùng có thể điều chỉnh được phụ tải, thay đổi công suất giúp tiết kiệm điện năng tối ưu.

– Hạn chế

 • Để hệ thống làm việc tốt, cần xây dựng phòng máy riêng cho hệ thống này vận hành.
 • Tự động hóa cao nên đòi hỏi người dùng có trình độ. Quá trình sửa chữa phức tạp, đòi hỏi chuyên môn cao.
 • Mức tiêu thụ điện năng lớn.

Với những thông tin này hy vọng có thể giúp quý khách hiểu rõ hơn về Chiller giải nhiệt nước. Đây là hệ thống máy móc vận hành ổn định, phục vụ tốt trong nhiều ngành nghề với nhu cầu khác nhau. Nếu cần hỗ trợ hoặc lựa chọn loại máy thích hợp hãy liên hệ với Whitecool.vn/ để được hỗ trợ.

Xem thêm: Máy làm lạnh nước Chiller cấu tạo, ứng dụng như nào trong công nghiệp?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.